Sao y và công chứng có giống nhau hay không?

Chưa có phản hồi

Sao y và công chứng có giống nhau hay không? Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn rằng sao y và công chứng là một. Nhưng thực tế không phải vậy.

Sao y và công chứng là hai khái niệm khác nhau trong thủ tục giấy tờ pháp lý. Cần phân biệt rõ chúng để tránh làm sai giấy tờ. Bài viết này sẽ giúp Quý khách hiểu rõ hơn về “sao y” và “công chứng“.

Tìm hiểu về vấn đề sao y và công chứng có giống nhau hay không?

Sao y là gì?

Sao y bản chính là quá trình tạo ra một bản sao giống hoàn toàn với bản gốc. Bản sao phải được chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền, được Nhà nước cấp phép hoạt động. Theo quy định pháp luật vào khoản 2, điều 2 Nghị định 23/2015NĐ-CP, bản sao y phải được sao y từ bản chính hoặc bản gốc.

Quá trình sao y có thể áp dụng cho giấy tờ và văn bản có các bản chính gốc sau:

 • Bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp. Ví dụ như: Giấy khai sinh, giấy tờ đăng ký kinh doanh, giấy tờ sở hữu nhà đất…
 • Bản chính giấy tờ, văn bản do cá nhân tự lập có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Ví dụ như: Bản cam kết, bản thỏa thuận, bản ghi chú…

Khách hàng có thể cần bản sao y với mục đích xác nhận thông tin đúng và hợp pháp. Hay phục hồi thông tin nếu bản gốc bị mất hoặc hỏng. Hoặc để cung cấp bằng chứng pháp lý khi cần thiết.

Từ mục đích của việc sao y bản chính có thể thấy được có rất nhiều trường hợp cần sao y. Khách hàng có thể cần sao y khi nộp hồ sơ xin việc, học tập, kết hôn… Hay mua bán hoặc chuyển nhượng bất động sản; ký kết các hợp đồng và thỏa thuận pháp lý. Và cũng có thể là xác nhận quyền thừa kế tài sản.

Tùy từng yêu cầu, các trường hợp cần sao y bản chính cũng sẽ khác nhau và đa dạng.

Sao y bản chính là gì?

Công chứng là gì?

Công chứng là quá trình mà một công chứng viên từ một tổ chức hành nghề công chứng xác nhận tính xác thực và hợp pháp của một hợp đồng hoặc giao dịch dân sự khác bằng văn bản (gọi chung là hợp đồng hoặc giao dịch). Công chứng viên xác nhận tính chính xác, hợp pháp và không vi phạm đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ hoặc văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt.

Quá trình công chứng có thể được thực hiện theo yêu cầu của pháp luật hoặc do cá nhân hoặc tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

Luật pháp Việt Nam quy định một số giao dịch phải có công chứng viên xác nhận. Nếu không có công chứng, hợp đồng sẽ không có giá trị. Việc này giúp bảo vệ quyền lợi của các bên và tránh tranh chấp sau này. Thường thì các giao dịch về nhà đất như: Mua bán, tặng cho, cầm cố, góp vốn… đều cần có công chứng.

Các loại giấy tờ cần công chứng rất nhiều và đa dạng. Có thể kể đến như: Giấy tờ mua bán nhà đất, hồ sơ kinh doanh, hợp đồng cho thuê, hợp đồng kinh tế,…

Khái niệm công chứng là gì?

Sự khác biệt giữa sao y bản chính và công chứng?

Sao y là việc làm cho một bản sao giống hệt với bản gốc. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ xác nhận bản sao đó là đúng. Ví dụ như: Sao y chứng minh nhân dân, hộ khẩu, bằng tốt nghiệp, bản án…

Công chứng là việc xác nhận một hợp đồng hay giao dịch là đúng và hợp pháp. Công chứng viên sẽ chứng nhận hợp đồng hay giao dịch đó là hợp lệ. Ví dụ như: Công chứng chuyển nhượng đất, ủy quyền, thế chấp, tặng cho, di chúc…

Có thể bạn quan tâm: Công chứng và chứng thực khác nhau như thế nào?

Sự khác biệt giữa sao y và công chứng

Những sai lầm thường gặp khi thực hiện sao y và công chứng?

Khi sao y hoặc công chứng có thể mắc những lỗi phổ biến sau đây.

 • Không kiểm tra thông tin của tài liệu gốc, làm cho bản sao y sai hoặc thiếu thông tin. Thiếu chứng minh và xác nhận từ cơ quan có thẩm quyền.
 • Không tuân theo luật, quy định về sao y và công chứng. Điều này dẫn đến bản sao y hay giấy tờ công chứng không có giá trị pháp lý.

Để tránh sai lầm, khách hàng nên kiểm tra kỹ thông tin trước khi sao y hay công chứng. Tìm hiểu và tuân theo luật, quy định về sao y và công chứng. Sao y đầy đủ và chính xác thông tin của tài liệu gốc. Có chứng minh và xác nhận từ cơ quan có thẩm quyền về bản sao y và công chứng. Lưu giữ an toàn bản gốc và bản sao y hay giấy tờ công chứng.

Nếu cần sự hỗ trợ hoặc tư vấn, hãy liên hệ với những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Điều này đảm bảo quá trình sao y hay công chứng được thực hiện không có sai sót.

Thông tin liên quan: Từ ngày 1/7/2020: Ngồi nhà có thể chứng thực bản sao giấy tờ

Những sai lầm thường gặp khi sao y và công chứng

Câu hỏi thường gặp liên quan đến sao y và công chứng có giống nhau hay không?

Nếu Quý khách cần thêm thông tin hoặc có những câu hỏi khác liên quan đến sao y hoặc công chứng, hãy để lại câu hỏi cho chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn lòng giúp đỡ Quý khách trong mọi khía cạnh!

Bản sao y và công chứng có tác dụng như nhau không?

Bản sao y bản chính có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch. Bản công chứng có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong một số giao dịch bắt buộc.

Để công chứng tài liệu cần có những thông tin gì?

Khi yêu cầu công chứng, bạn cần có một bộ hồ sơ, gồm:

 • Phiếu yêu cầu công chứng, có thông tin về người yêu cầu, nội dung cần công chứng. Giấy tờ kèm theo, tên cơ quan công chứng, người tiếp nhận hồ sơ, thời gian tiếp nhận;
 • Dự thảo hợp đồng, giao dịch.
 • Bản sao giấy tờ tùy thân.
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản liên quan đến hợp đồng, giao dịch.
 • Bản sao giấy tờ khác liên quan đến hợp đồng, giao dịch theo luật.

Quy trình công chứng giấy tờ có phức tạp không?

Quy trình công chứng giấy tờ không hề phức tạp. Thông thường, quy trình công chứng gồm có 5 bước cơ bản:

Công chứng giấy tờ là việc làm 5 bước sau:

Bước 1:  Tiếp nhận hồ sơ

Mang hồ sơ cần công chứng đến văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng.

Bước 2: Kiểm tra hồ sơ

Nhân viên và cán bộ ở đó sẽ xem xét hồ sơ.

Bước 3: Chỉnh sửa hợp đồng, giao dịch

Nếu đã có hợp đồng hay giao dịch trước thì công chứng viên sẽ xem và sửa nếu cần. Nếu bạn chưa có thì công chứng viên sẽ viết. Khách hàng cần phải đồng ý với nội dung mới được ký vào hợp đồng hay giao dịch.

Bước 4: Ký hợp đồng

Công chứng viên sẽ yêu cầu xem bản gốc của các giấy tờ liên quan để so sánh. Sau đó, công chứng viên viết chứng và ký vào hợp đồng hay giao dịch.

Bước 5: Trả kết quả công chứng.

Hồ sơ công chứng được đóng dấu và trả lại sau khi bộ phận thu phí hoàn tất việc thu các chi phí theo quy định

Làm thế nào để đảm bảo bản sao y và công chứng của mình được thực hiện đúng quy trình?

Để sao y và công chứng đúng quy trình, Quý khách nên làm những việc sau:

 • Tìm hiểu luật và quy định về sao y và công chứng ở nơi sống.
 • Chọn một tổ chức công chứng có uy tín và được cấp phép.
 • Chuẩn bị đủ tài liệu gốc và các giấy tờ liên quan có xác nhận.
 • Kiểm tra và sửa lỗi sai hoặc thiếu thông tin trong tài liệu gốc trước khi sao y.
 • Nói chuyện với công chứng viên về mục đích và yêu cầu của bạn, hỏi về quy trình công chứng.
 • Lưu giữ an toàn bản gốc và bản sao y.

Á Châu là đơn vị dịch thuật công chứng uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với gần 10 năm kinh nghiệm trong ngành dịch thuật chuyên ngành và công chứng, chúng tôi đã làm hài lòng hơn 30.000 khách hàng. Trong đó có hơn 98.6% khách hàng quay lại sử dụng dịch vụ của Á Châu. Điều này có thể chứng minh rằng, chúng tôi có thể đáp ứng được mọi yêu cầu mà khách hàng đưa ra.

Dịch thuật Á Châu tự hào là một trong những đơn vị dịch thuật và công chứng tốt nhất tại Hà Nội

Dịch thuật Á Châu tự hào là một trong những đơn vị dịch thuật và công chứng tốt nhất tại Hà Nội

Công ty dịch thuật Á Châu luôn đồng hành với Quý khách trong hành trình phá giải ngôn ngữ. Niềm vui của khách hàng chính là động lực giúp chúng tôi luôn luôn nỗ lực hết mình.

5/5 - (12 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả
Chưa có phản hồi

Bình luận